0909.106.508

Trang chủ / Content Marketing / 8 lý do thất bại của chiến lược content marketing

8 lý do thất bại của chiến lược content marketing

Chúng ta vẫn thường nghe nhắc đến “Content is King” hay content marketing là phương pháp quan trọng trong việc tiếp cận, lôi kéo và duy trì  khách hàng. Tuy nhiên, tại sao có người áp dụng thành công rực rỡ nhưng cũng có ít người lại thất bại? Có rất nhiều yếu tố chiến lược quyết định sự thành bại của chiến lược content marketing, ở bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu 8 sai lầm cơ bản khiến content marketing thất bại

1. Không biết mình thất bại hay thành công

Hay nói cách khác là không có công cụ để đo lường kết quả chiến dịch. Thành công hay thất bại mà cũng không biết thì rõ ràng đó là điều thất bại lớn nhất. Biết mình thành công hay thất bại để có thể rút kinh nghiệm cho lần sau. Nhưng làm thế nào để biết mình thành công hay không?

content-marketing

Muốn vậy bạn phải có một công cụ đo lường kết quả, bằng cách trả lời những câu hỏi sau: Một ngày có bao nhiêu lượt xem nội dung của bạn? Có bao nhiêu lượt chia sẻ? Sự tương tác diễn ra như thế nào? Tổng traffic ra sao?…Nếu những chỉ số này thấp cho thấy xu hướng thất bại là rất lớn, bạn cần có những điều chỉnh kịp thời. Còn chỉ số cao thì bạn cần tiếp tục duy trì phong độ và không ngừng tăng cường chỉ số đó hơn nữa.

2. Xem nhẹ SEO

SEO là một trong những phương pháp marketing online hiệu quả ngày nay được nhiều người áp dụng. Vậy thì nó có liên quan gì đến content marketing? Chính xác thì nó chẳng liên quan gì cả, mà nói đúng hơn là content marketing có thành công được hay không là còn phụ thuộc rất lớn vào SEO.

content-marketing-and-seo

Bạn thấy đấy, hàng giờ có hàng trăm, hàng nghìn các bài viết cùng được đăng lên. Có thể bài viết của bạn rất hay, rất hấp dẫn, rất có ích nhưng liệu bằng cách nào bạn có thể vượt lên hàng trăm nghìn những bài viết đó để lọt vào mắt khách hàng? Chưa nói đến việc khách hàng có đọc nó hay không mà ta quan tâm đến điều đầu tiên là liệu khách hàng có nhìn thấy bài viết của bạn hay không?

Câu trả lời là rất ít nếu như bạn không áp dụng thêm bất cứ công cụ trợ giúp nào, tiêu biểu như SEO chẳng hạn. SEO là phương pháp tận dụng các phương thức khác nhau để đưa những từ khóa liên quan đến sản phẩm, lĩnh vực kinh doanh của bạn tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Khi nội dung của bạn sử dụng SEO, nghĩa là tăng khả năng người đọc nếu như họ tìm kiếm từ khóa đó trên google.

Content và SEO là 2 yếu tố hỗ trợ đắc lực cho nhau, muốn SEO thành công thì không thể thiếu một content chất lượng. Và cũng như vậy, content thất bại khi chính bạn lại bỏ quên yếu tố SEO.

3. Nội dung không có sự thu hút

Một bài viết mà không có nội dung hấp dẫn thì việc người ta có đọc nó hay không đã là một vấn đề chứ chưa nói đến tính thuyết phục. Nếu như bạn còn duy trì cách viết “tràng giang đại hải”, nhìn vào chỉ thấy chữ là chữ thôi thì người đọc người ta chỉ muốn lướt qua nó thật nhanh chứ đừng nói đến việc đọc xem bạn viết gì.

content-marketing-4

Một bài viết muốn hấp dẫn người đọc thì trước hết khâu trình bày phải lôi cuốn, bắt mắt trước đã. Ví dụ như từng đoạn trong bài cần rõ ràng, những điểm cần nhấn thì in đậm, viết hoa, có ảnh minh họa kèm theo… Nội dung càng ngắn gọn càng tốt, nhưng phải đầy đủ, súc tích. Sau khi có được những điều đó thì bạn mới nghĩ cách xem viết gì cho hay, cho thật hấp dẫn. Còn khi bạn không làm được những điều trên thì thất bại là chắc chắn.

4. Nội dung không có sự tập trung

Khi làm content marketing nếu bạn tham lam, muốn tất cả nội dung của mình đều xuất hiện trong một bài viết thì rõ ràng bạn chẳng nêu bật được một vấn đề gì cả. Khách hàng đọc và họ cảm thấy chung chung, không tìm thấy đâu là điểm mấu chốt, đâu là cái đặc trưng nhất mà bài viết muốn hướng đến.

Vì vậy, cần tìm ra thế mạnh của mình và tập trung tất cả vào nó. Có như vậy mới không làm loãng nội dung và mất đi phương hướng. Dù không làm nổi bật hết tất cả những điểm mạnh, nhưng chỉ cần một vài điểm chủ chốt cũng đã đủ để thuyết phục khách hàng rồi.

5. Nội dung chỉ hướng đến bán hàng

Tất nhiên chúng ta đều hiểu rằng content marketing hay phương pháp marketing nào thì mục đích cuối cùng cũng là bán hàng. Nhưng trong content marketing bạn thể hiện điều đó quá rõ ràng, chỉ thao thao bất tuyệt về những điều tuyệt vời của sản phẩm/dịch vụ thì người đọc sẽ dễ dàng nhận ra đó là quảng cáo. Mà đã là quảng cáo thì tỷ lệ người tin tưởng rất thấp.

bán-hàng

Muốn bài viết thành công thì bạn cần cung cấp đến người đọc những thông tin hữu ích, để họ cảm thấy bài viết này hữu ích cho mình từ đó tăng khả năng share hơn. Còn nhiệm vụ quan trọng là bán hàng thì bạn lên khéo léo lồng ghép nó trong bài viết hoặc cuối bài viết mà thôi.

6. Không lên kế hoạch chi tiết

Bạn nên biết tiếp thị là một quá trình lâu dài và thường xuyên, chỉ có cách này thì thương hiệu của bạn mới được khách hàng ghi nhớ sâu, nhất là thời buổi “thương trường là chiến trường” như hiện nay. Một tình trạng rất dễ thấy hiện nay ở những người làm content marketing là khi thì đăng 1 loạt bài, khi thì không có một bài viết nào cả. Tất cả đều do họ không có một kế hoạch thật cụ thể từ trước.

Muốn content marketing được thực hiện trơn tru và mang đến kết quả thì trước khi thực hiện bạn phải lên được một kế hoạch rõ ràng. Trong đó những nội dung cụ thể, khi nào đăng bài, đăng bài như thế nào, đăng ở đâu… thì mới đạt hiệu quả cao nhất thì chính những người làm marketing phải biết từ trước.

7. Thiếu lời kêu gọi hành động

Mục đích cuối cùng của bạn là bán hàng, vậy tại sao ngay cuối bài bạn không sử dụng những lời kêu gọi để khách hàng hành động? Ví dụ như “Mua ngay kẻo lỡ”, “Dùng thử ngay từ bây giờ”… Những lời kêu gọi hành động là phương thức đơn giản mà hữu hiệu nhất để tăng khả năng chuyển đổi khách hàng. Một bài content marketing mà thiếu đi lời kêu gọi thì bài viết đó chỉ giống như là bài tin tức mà thôi.

8. Không biết đối tượng của mình là ai

Đối tượng đối với những người làm marketing quan trọng vô cùng. Không chỉ là content marketing mà bất cứ phương pháp tiếp thị nào nếu như chúng ta không biết đối tượng của mình là ai thì làm sao có thể tiếp cận được họ. Tai hại hơn là nếu như chúng ta biết đối tượng của mình rồi nhưng lại tiếp cận sai đối tượng, vậy thì chẳng khác nào chúng ta đang lãng phí cho những người mà chúng ta biết sẽ không bao giờ dùng đến sản phẩm/ dịch vụ của mình.

Một content marketing chất lượng mà không nhắm đúng đối tượng khách hàng thì cũng giống như là “vịt nghe sấm”, “nước đổ lá khoai”. Vì vậy, quan trọng nhất là phải phân loại được khách hàng, lựa chọn nhóm đối tượng phù hợp với chiến dịch sau đó mới bắt đầu đăng tải và chia sẻ.

Với 8 lý do chúng tôi nói trên, giờ thì bạn đã biết vì sao chiến dịch content marketing của mình thất bại chưa?

Tin Tức Liên Quan:

8 lý do thất bại của chiến lược content marketing
Đánh Giá

Thông tin mới

nghệ thuật viết bài PR

Khóa học nghệ thuật viết bài PR cho người muốn thành công

Trong vài năm trở lại đây, sử dụng bài PR như một hình thức quảng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.