0909.106.508

Trang chủ / Content Marketing / Các yếu tố để một chiến lược Content Marketing thành công

Các yếu tố để một chiến lược Content Marketing thành công

Nếu như SEO hay các công cụ Google Adwords, Facebook Ads… giúp sản phẩm của bạn tiếp cận khách hàng một cách nhanh nhất thì Content Marketing có vai trò quyết định trong việc thuyết phục khách hàng chọn sản phẩm của mình và trung thành với sản phẩm đó. Tuy nhiên bạn đừng nhầm tưởng rằng Content Marketing là dùng những lời hoa mỹ để dụ dỗ khách hàng, đó chỉ là yếu tố cần chứ chưa phải là đủ. Điều cốt lõi làm nên thành công của Content Marketing chính là mang đến các thông tin có giá trị cho người tiêu dùng.

thuong-hieu-ca-nhan - 1

Thước đo để đánh giá sự thành công của một chiến lược Content Marketing dựa vào nhiều yếu tố. Song cái đích cuối cùng tất cả mọi nhà kinh doanh đều hướng đến là: liệu Content Marketing có thể giữ chân được khách hàng, tìm thêm khách hàng mới và giúp công ty xây dựng được một thương hiệu mạnh hay không? Và để làm được điều đó thì bất cứ công ty nào khi xây dựng một chiến lược Content Marketing phải nắm vững được cái yếu tố sau đây:

Khách hàng bạn hướng đến là ai?

Khách hàng thì có vô số, nhưng chắc chắn bạn không thể quy đồng tất cả mọi người đều là khách hàng của mình được. “Tham thì thâm”, câu nói đó cấm có sai nếu như bạn áp dụng trong việc xác định đối tượng khách hàng của mình.

Có rất nhiều loại khác hàng, mỗi khách hàng sẽ có một nhu cầu, sở thích, hành vi tiêu dùng… khác nhau. Liệu sản phẩm của bạn có dành cho tất cả mọi đối tượng được không? Nếu có thì sự phân tán đối tượng sẽ khiến sản phẩm của bạn kém thu hút.thuong-hieu-ca-nhan - 2

Vì vậy việc đầu tiên và cũng là việc quan trọng nhất trong chiến lược Content Marketing chính là biết sản phẩm mình hướng đến đối tượng nào? Đối tượng nào sẽ đọc thấy nội dung của mình? Đối tượng của mình có đặc điểm, sở thích ra sao? Việc phân loại đối tượng sẽ giúp nội dung của chúng ta tập trung hơn, tránh lan man, bắn trúng đích và đạt hiệu quả cao.

Câu chuyện của bạn là gì?

Có đối tượng rồi nhưng bạn lại không biết viết gì cho họ đọc cả. Hoặc nếu có cũng chỉ là câu chuyện “vô thưởng vô phạt” thì liệu nó có tác dụng được không? Khách hàng ngày càng khó tính, trong khi một sản phẩm lại có vô vàn các thương hiệu, liệu sản phẩm của thương hiệu bạn có gì đặc biệt để khách hàng chú ý?

xay-dung-thuong-hieu - 2

Muốn vậy bạn phải viết được nội dung Content Marketing xuất phát từ cái tâm thật sự. Vẫn biết mục đích cuối cùng của bạn là bán được hàng, song nếu như trong bài viết quá đề cao điều đó thì khách hàng sẽ xem nội dung của bạn là lời quảng cáo. Vì vậy, hãy viết bằng sự chia sẻ chân thật, sự giúp đỡ nhiệt tình, có thể đóng vai mình là một người thân hay bạn thân đang chia sẻ những thông tin hữu ích đến khách hàng. Một câu chuyện được đánh giá cao trong Content Marketing phải là câu chuyện đánh được vào tình cảm yêu thương, tiềm thức, xúc cảm của chính những người đọc nó.

Content Marketing đến với khách hàng bằng con đường nào?

Với thế giới của internet bạn dễ dàng tìm kiếm khách hàng ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, thế giới mạng thì bao la, bát ngát, làm thế nào để bạn biết khách hàng mình cần đang ở nơi đâu?

xay-dung-thuong-hieu - 3

Họ là những người thường xuyên chơi Facebook? Hay họ là những người thích xem video từ Youtube? Hoặc là họ thích nghe nhạc ở Zing? Hay họ có thói quen tìm kiếm thông tin ở Google? Cũng có thể là khách hàng thường xuyên theo dõi tivi?… Chỉ có sự xác định đúng thói quen của đối tượng khách hàng mà bạn mới có thể tìm được kênh thông tin tiếp cận khách hàng tốt nhất, chi phí thấp nhất mà hiệu quả đạt được lại là cao nhất.

Hướng xây dựng Content Marketing là gì?

Content Marketing không có nghĩa là việc chỉ cung cấp những thông tin có giá trị đến người dùng mà không quan tâm đến hình ảnh. Bởi nếu không có một hình ảnh bắt mắt, lôi kéo người xem thì liệu ai sẽ đọc được những thông tin được xem là có giá trị ấy? Một bức hình có sức mạnh hơn ngàn vạn lời nói, bức hình ấy giúp người đọc tiếp thu nội dung nhanh hơn nhưng không phải ai cũng có thể giải mã ý nghĩa của bức hình. Chính vì vậy ngay lúc này bạn sử dụng Content Marketing là lời nói như là sự thuyết phục khó mà cưỡng lại được của khách hàng.

content-marketing

Là hình ảnh hay chữ viết, hoặc sự kết hợp của cả hai thì điều quan trọng nhất vẫn là sự dẫn dắt khách hàng đến với quyết định hành động. Làm được điều đó thì mới gọi là thành công.

Tương tác trên mạng xã hội – tăng cơ hội thành công

Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội như hiện nay nếu như doanh nghiệp không thể tận dụng nó thì quả là lạc hậu và trì trệ. Có nhiều công cụ được áp dụng triệt để lên mạng xã hội nhưng đủ sức thuyết phục và làm khách hàng tin tưởng nhất thì chỉ có Content Marketing.

xay-dung-thuong-hieu - 4

Một nội dung hay, hấp dẫn, có ích nếu được nhiều người like, bình luận và đặc biệt là share thì kế hoạch Content Marketing của bạn càng thành công. Tuy nhiên để làm được điều này không hề dễ, bạn phải bắt đầu từ sự xây dựng nội dung Content Marketing sao cho có giá trị, thật sự hướng đến khách hàng.

Làm sao để biết mình thành công hay thất bại?

Bạn biết không, có một loại thất bại mang tên không biết mình đã thành công. Thành công là điều mọi người đều mong muốn, nhưng khi thành công đến mà bạn không biết thì đó là sự thất bại lớn nhất. Còn thất bại mà cứ ngỡ mình thành công thì đó còn là sự thất bại thảm hại nữa.

Businessman standing on highest cube

Vì vậy không chỉ là chiến lược Content Marketing mà bất cứ chiến lược nào nhà kinh doanh cũng phải có công cụ đo lường cho mình. Công cụ đo lường đó có thể là cái này cái nọ, nhưng đích cuối cùng nó phải trả lời được cho bạn biết rằng sự tương tác giữa khách hàng với sản phẩm, doanh nghiệp là nhiều hay ít? Doanh số bán hàng tăng hay giảm, tăng giảm bao nhiêu? Sử dụng công cụ đo lường là cả quá trình để biết cách điều chỉnh đúng đắn chứ không phải đợi đến bước cuối cùng mới đem ra so sánh thì e rằng đã quá muộn.

Ngoài 6 yếu tố trên thì còn có những yếu tố nhỏ khác nữa, nhưng chỉ cần bạn nắm vững được từng đó nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc xây dựng một chiến lược Content Marketing hiệu quả.

Tin Tức Liên Quan:

Các yếu tố để một chiến lược Content Marketing thành công
Đánh Giá

Thông tin mới

nghệ thuật viết bài PR

Khóa học nghệ thuật viết bài PR cho người muốn thành công

Trong vài năm trở lại đây, sử dụng bài PR như một hình thức quảng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.