0909.106.508

Trang chủ / Kiến thức kinh doanh / Lắng nghe có hiệu quả

Lắng nghe có hiệu quả

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta thì yếu tố lắng nghe luôn là một trong những điều cần thiết và quan trọng nhất. Dù trong tình yêu hay trong công việc hay bất cứ lĩnh vực nào cũng cần bạn phải biết lắng nghe. Lắng nghe để hiểu được đối phương đang muốn nói gì, nghĩ gì, muốn truyền đạt đến cho mình nội dung gì để mình có thể hiểu và có thể ghi nhớ.

Bởi những điều ấy rất quan trọng với cuộc sống cũng như công việc của mỗi chúng ta. Tuy thế, vẫn có rất nhiều người chưa hiểu rõ được ý nghĩa của việc lắng nghe nên họ đã vô tình đánh mất đi tình yêu của mình, vô tình bỏ mất đi những cơ hội hợp tác tốt đẹp trong công việc. Hy vọng rằng bạn không nằm trong số đông ấy, để thấy cuộc sống của mình còn tươi đẹp biết bao.

listen

Bạn có biết không nếu không biết cách lắng nghe thì nội dung cuộc trò chuyện bạn chỉ có thể tiếp thu và ghi nhớ ngay lúc ấy khoảng 50% thôi, nhưng tỷ lệ ấy sẽ giảm đi phân nữa còn lại chỉ 25% thôi trong vòng 1 hoặc 2 ngày tới. Và nó sẽ giảm dần theo từng ngày,và đến lúc nào đó trong đầu bạn sẽ chẳng còn tưởng tượng gì được về cuộc nói chuyện ngày hôm ấy. Rồi một lúc nào đó cần thiết muốn tìm kiếm lại thì cơ hội đã không còn, lời nói ngày ấy giờ đã vụt bay, chẳng còn gì để luyến lưu trong trí nhớ của bạn. Nếu có thể còn cũng chỉ là những lời nói mơ hồ và thấp thoảng, chẳng chính xác, chẳng chỉnh chu.

Lắng nghe không có nghĩa là bạn chỉ ngồi đó không ồn ào để nghe người ta nói, bạn cần phải lắng nghe một cách có chủ đích, hãy note lại những nội dung chính yếu, hãy biết cách đặt ra mục tiêu cho việc tiếp nhận cuộc đàm thoại từ người khác để thấy rằng bạn nhận được gì và lưu lại được gì trong trí nhớ. Cũng không phải chỉ đơn thuần là bạn nghe không thôi, mà bạn cần có một sự tương tác rằng người ta nói vậy có đúng không? Có chính xác không? Có thành thật không? Và mình cần phản ứng lại người ấy như thế nào là hợp lý nhất? Điều ấy sẽ làm cho bạn càng nhớ sâu sắc hơn về những điều được trao đổi trong cuộc đàm thoại ấy.

Người đàm thoại giỏi là người biết lắng nghe. Họ không chỉ lắng nghe một cách đơn thuần là cho thông tin vào màng nhỉ, truyền vào rồi tự buông đi. Mà người biết cách lắng nghe là họ sẽ nghe và luôn luôn quan sát, quan sát từ những hành vi, cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể, để thấy được đối phương tốt ở điểm nào và chưa hoàn hảo ra sao, để rút ra được cho mình những bài học kinh nghiệm tốt nhấtRồi từ đó sau này  đến lúc bạn là người thuyết giảng, bạn sẽ xuất sắc trong việc truyền đạt thông tin tới đối phương và mọi công việc của bạn sẽ trở nên thành công nhất.

Bạn nên nhớ rằng từ ngữ chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong nội dung và cũng chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong việc quyết định sự thành công của cuộc đàm thoại. Chính giọng điệu và cử chỉ, cách truyền đạt và xử lý thông tin mới là những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định sự thành công.

Vì thế bạn hãy lựa chọn cho mình một cách lắng nghe có hiệu quả nhất. Lắng nghe một cách có khoa học để chọn lọc những thông tin hữu ích đồng thời ghi nhớ thông tin một cách tối ưu nhất để không phải tự chính mình đánh mất đi cơ hội của bản thân, để tình yêu kia phút chốc vút bay, để công việc kia không phải mất đi cơ hội thăng tiến.

Tin Tức Liên Quan:

 

 

Lắng nghe có hiệu quả
Đánh Giá

Thông tin mới

điểm chất lượng yếu tố quyết định đến quảng cáo google adwords

Điểm chất lượng – yếu tố quyết định thứ hạng quảng cáo Google Adwords

Như chúng ta đã biết, trong cùng một lĩnh vực giống nhau thì số người …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.