0909.106.508

Trang chủ / Content Marketing / Những bí kíp tạo chiến lược viral content marketing

Những bí kíp tạo chiến lược viral content marketing

Sự tự nhiên có chủ đích, chính là chiến lược content marketing mà hầu hết mọi người đang hướng tới. Qua rồi cái thời mà người ta bán hàng bằng cách giới thiệu: Tôi là ai? Tôi muốn bán cho bạn cái gì? Và cái đó nó tốt như thế nào?... Người dùng ngày nay rất thông minh, những thông tin quá lộ liễu là quảng cáo sẽ bị họ bỏ qua ngay lập tức. Tuy vậy, vẫn có những thông tin là quảng cáo nhưng lại có sức hút vô cùng, sức hút đó được tạo ra một cách tự nhiên nhất mà người ta gọi là viral content marketing.

Viral content marketing là gì?

Viral content marketing được hiểu một cách đơn giản nhất là sự lan truyền thông tin.Tốc độ lan truyền của viral có lẽ quá rõ ràng với mỗi người rồi, nội dung quảng cáo mà được lan truyền như những con rirus thì đó là sự thành công của những người làm marketing.

Hiện nay những hình thức quảng cáo như báo giấy, quảng cáo trên TV hay các banner ngày càng tỏ ra kém hiệu quả. Không những người dùng thờ ơ mà doanh nghiệp còn phải bỏ ra một khoản chi phí rất lớn cho điều đó. Nhưng với Viral content marketing thì không những bạn chỉ mất một khoản phí nho nhỏ thôi mà còn đem lại hiệu quả lớn vô cùng.

viral markering

Khi một người nhìn thấy nó, họ chia sẻ với người khác, rồi tất cả mọi người nhìn thấy nó và cũng tiếp tục chia sẻ. Vậy thì nghiễm nhiên bạn trở thành “ngư ông đắc lợi”, “ngồi mát ăn bát vàng” với chiến dịch này. Hiệu quả mà Viral content marketing mang lại cho doanh nghiệp lớn gấp 500 đến 1000 lần so với những hình thức quảng cáo thông thường.

Tuy nhiên, chúng ta chỉ đang nói về kết quả của Viral content marketing. Muốn đạt được kết quả đó không phải là điều đơn giản, tất cả đều phải có những bí kíp riêng.

Bí kíp cho viral content marketing thành công

Mấu chốt của Viral content marketing chính là sự chia sẻ. Nhưng làm thế nào để không phải là một hai người mà là hàng trăm, hàng nghìn, hàng triệu những người khác cùng chia sẻ? Câu trả lời chỉ có một, đó chính là content marketing chứa đựng những thông tin thú vị, hài hước, sâu sắc hoặc một ý tưởng độc đáo, hữu ích…

Bằng cách:

Không làm thì thôi, đã làm thì phải đầu tư cho chất lượng

Độc giả cũng như chính bản thân mình thôi, làm sao mọi người có đủ kiên nhẫn để đọc nó nếu như nó quá dài dòng, lan man mà cuối cùng chẳng đúc kết được điều gì? Có ai chăm chú đọc hay chia sẻ những điều mà người ta đã biết không? Chỉ có sự độc đáo, đặc sắc mới đủ sức hấp dẫn để người đọc tiếp tục đọc, và đọc xong họ ngay lập tức sẽ chia sẻ với người khác.

Large group of people symbolizing direction , progress,growth.

Nếu bạn quan tâm đến số lượng thay vì chất lượng và bạn đầu tư quá nhiều bài viết cho một website thì liệu rằng độc giả họ có đọc 1 bài trong đó hay không chứ chưa nói đến việc đọc tất cả. Hoặc tương tự như vậy, một bài viết quá ôm đồm nhiều nội dung mà cuối cùng chẳng có nội dung nào nổi bật thì ấn tượng trong đầu người đọc chỉ là con số 0.

Vì vậy, đã không viết thì thôi, một khi viết phải viết những bài thật chất lượng. Chỉ có sự chất lượng của bài viết mới có thể níu chân được người đọc và sau cùng là tạo hiệu ứng lan truyền.

Nội dung bài viết đánh vào mạch cảm xúc của người đọc

Bạn có biết vì sao khi đọc một bài viết nào đó người đọc thường có thói quen chia sẻ với người khác hay không? Vì họ muốn người khác sẽ có cùng tâm trạng với mình. Bản chất con người là giống nhau, họ đều muốn người khác có chung cảm xúc của mình.

content

Nội dung bạn tạo không nhất thiết là cứ phải thú vị, hài hước, độc đáo… mà đôi khi muốn tạo sự lan truyền cho bài viết bạn cần tạo ra những cảm xúc khác nhau. Ví dụ như khiến người dùng tức giận, ghét bỏ, phẫn nộ chẳng hạn. Bất kỳ là trạng thái gì, khi đã đánh vào tâm lý cảm xúc của người đọc thì bạn đều đã tạo được viral content marketing.

Nếu bạn không thể tạo ra những thông tin cực kỳ hữu ích thì hãy khoan nản lòng mà hãy tìm kiếm cho mình những hướng đi tạo cảm xúc khác. Đó có thể là gây ngạc nhiên, bất ngờ, tò mò, hoặc nói đến một điều gì đó độc đáo. Cũng có thể là những câu chuyện khiến người ta cảm động, tức giận… Nói chung là phải tạo cảm xúc, còn bài viết người đọc đọc xong cảm thấy bình thường thì không thể nào có được viral marketing.

“Khác thường” cũng được, miễn đừng bình thường

Đừng cố gắng tạo ra một sản phẩm “màu hồng” vây quanh, bởi những điều này ai cũng làm hết rồi, bạn có làm nữa thì khách hàng của bạn họ cũng không hề quan tâm với lối đi “cũ rích” này. Đôi khi doanh nghiệp lo sợ cho đứa con tinh thần của mình có những tai tiếng không hay mà chỉ khư khư làm những chiến dịch PR cho nó, rằng nó tốt ra sao, dùng nó như thế nào… thì cách này đã quá xưa rồi, chắc chắn sẽ không mang lại hiệu quả.

stand out

Bạn nghĩ sao về sự khác thường? Bạn biết không, những người thành công người ta thường bắt đầu từ sự khác thường ấy đấy. Đừng nghĩ khác thường là một điều gì đó xấu xa, hãy nghĩ đến những điều bất ngờ, những ý tưởng độc đáo, những sự thú vị… đó chính là khác thường. Có như vậy mới có thể tạo được điểm nhấn trong lòng người đọc giữa sản phẩm/ dịch vụ của bạn với đối thủ chứ.

Không thể hiện sự quảng cáo lộ liễu

Khi người dùng chia sẻ nội dụng của bạn, bạn nghĩ họ đang chia sẻ điều gì? Chắc chắn rằng họ đang chia sẻ sự thú vị của câu chuyện bạn gửi gắm chứ không phải là sản phẩm bạn đang quảng cáo. Chính vì vậy hãy quên yếu tố quảng cáo sản phẩm đó đi, đầu tư cho một câu chuyện thật sự độc đáo, mới lạ, hấp dẫn tất cả mọi người.

viral marketing

Thừa nhận rằng viral content marketing hay chiến lược marketing nào thì điều cốt yếu nhất vẫn là quảng cáo sản phẩm/ dịch vụ và bán được hàng thôi. Nhưng đối với xu hướng hiện nay thì sự quảng cáo lộ liễu chỉ khiến chiến lược của bạn thêm thất bại mà thôi. Khi bạn có được một câu chuyện hay, bạn lồng ghép sản phẩm/ dịch vụ của bạn trong đó thì đứa con tinh thần nó cũng đã tự đi vào lòng người đọc một cách tự nhiên nhất rồi.

Tạo mọi điều kiện để yếu tố lan truyền được thực hiện dễ dàng nhất

Khi khách hàng muốn chia sẻ, hãy luôn sẵn sàng và tạo mọi điều kiện thuận lợi để điều đó diễn ra dễ dàng nhất. Bằng cách:

Cho phép người đọc chia sẻ, download và embed. Đó là toàn bộ ý tưởng của viral marketing. Bạn cần cho phép người dùng download nội dung ở format có thể dùng được, dễ dàng nhúng nội dung vào trang của họ, gửi thẳng link hoặc nội dung đến bạn bè, xuất bản trên nhiều mạng xã hội khác nhau và cho phép mọi người thêm vào trang bookmarking.

kinh-nghiem

Kết nối mọi người lại với nhau bằng những bình luận, sẵn sàng đón nhận cả những bình luận thiện ý và ác ý nhưng đồng thời loại bỏ những bình luận đang muốn gây chiến với những người xung quanh.

Không hạn chế lượng truy cập, bằng cách không bắt mọi người phải đăng ký, đăng ký thành viên, không download bằng phần mềm đặc biệt, không nhập mã “mở khóa” hay phải làm bất kỳ việc nào đó để có được đường link họ muốn.

Hy vọng với những bí kíp mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết được phải làm như thế nào, hay thậm chí là trở thành một người thông thạo và chuyên nghiệp về Content Marketing.

Tin Tức Liên Quan:

Những bí kíp tạo chiến lược viral content marketing
Đánh Giá

Thông tin mới

nghệ thuật viết bài PR

Khóa học nghệ thuật viết bài PR cho người muốn thành công

Trong vài năm trở lại đây, sử dụng bài PR như một hình thức quảng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.