0909.106.508

Trang chủ / Kiến thức Digital Marketing / SEO & Google Adwords lựa chọn nào để kinh doanh hiệu quả ?

SEO & Google Adwords lựa chọn nào để kinh doanh hiệu quả ?

Với những người làm trong lĩnh vực Marketing Online thì có lẽ SEOGoogle Adwords không còn là khái niệm xa lạ. Để tiết kiệm chi phí tối đa nhưng vẫn muốn đạt hiệu quả quảng cáo cao điều mà hầu hết mọi người đều quan tâm là: Nên chọn SEO hay Google Adwords?

Để trả lời cho câu hỏi này trước hết chúng ta cần làm rõ 2 khái niệm về SEO và Google Adword.

SEO là gì?

SEO là từ viết tắt của tên tiếng anh “Search Engine Optimization”, là quá trình tối ưu hóa nội dung, văn bản trên website sao cho thân thiện với bộ máy tìm kiếm của Google. Mong muốn của những người làm SEO là làm sao sau một thời gian website của mình sẽ nằm trong trang 1 công cụ tìm kiếm google.

seo

Google Adwords là gì?

Google Adwords : là dịch vụ của google mà qua đó người quảng cáo phải trả phí quảng cáo cho từ khóa, tuỳ theo mức độ cạnh tranh ít hay nhiều, với mức giá đấu thầu tương xứng do google đề xuất. Và khi khách hàng nhấp chuột vào quảng cáo trên google thì nhà quảng cáo phải trả phí cho google.

Quang-cao-google-adwords

SEO hay Google Adwords tốt hơn cho chiến dịch quảng cáo?

Cả SEO và Google Adwords đều là những công cụ quảng cáo hiệu quả đối với ngành Marketing Online, thật khó để trả lời một cách chung nhất công cụ nào sẽ hiệu quả hơn công cụ nào. Muốn biết công cụ nào hiệu quả hơn thì phải căn cứ vào đặc điểm của từng website và nhu cầu của người quảng cáo. Cụ thể:

Website hoạt động trong lĩnh vực nào?

Lĩnh vực hoạt động của website có tính quyết định đối với việc lựa chọn SEO hay Google Adwords.

Ví dụ website của bạn kinh doanh lĩnh vực về “quà tặng” nói chung, vậy thì từ khóa “quà tặng” này bạn luôn muốn nó xuất hiện lâu dài trên công cụ tìm kiếm Google. Nhưng nếu website của bạn chỉ chuyên về lĩnh vực “quà tặng ngày 8/3” hay “quà tặng valentine” thì từ khóa này chỉ cần xuất hiện trong khoảng thời gian là 1 – 2 tháng.

Khi nói đến tính sử dụng lâu dài thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng SEO, còn nếu những từ khóa mang tính “thời vụ” thì nên sử dụng công cụ quảng cáo Google Adwords.

Vì sao lại như vậy? Bởi vì SEO là một quá trình dài, phải mất khoảng một thời gian khá lâu thì website của bạn mới lên được top 1 google. Mà khi thử SEO không thể chắc chắn 100% sẽ thành công, chưa kể đến việc dù thành công thì nó vẫn sẽ nằm dưới 3 website chọn hình thức quảng cáo Google Adwords. Đó là đối với những từ khóa mang tính thời vụ, còn lại những tính khóa khác mang tính chung chung, áp dụng suốt một thời gian dài thì nên chọn SEO.

SEO-vs-Google-Adwords-1

Từ khóa khó hay dễ?

Như thế nào là từ khóa khó, từ khóa dễ? Từ khóa khó là từ khóa có mức độ cạnh tranh lớn, và ngược lại từ khóa dễ là từ khóa có ít sự cạnh tranh.

Như chúng ta cũng đã biết, với lợi ích mà SEO và Google Adwords mang lại cho chiến dịch quảng cáo thì với một lĩnh vực sẽ có rất nhiều người sử dụng. Và những lĩnh vực càng phổ biến thì sự cạnh tranh thứ hạng google lại càng trở nên gay gắt. Ví dụ như những từ khóa như “quà tặng”, “du học”, “in ấn”… thì việc đưa một website lên top 10 của google là điều không hề dễ một chút nào.

Nếu từ khóa khó, mức độ cạnh tranh lớn thì người dùng nên sử dụng Google Adwords như là một giải  pháp mang tính tức thời, còn SEO là giải pháp lâu dài. Trong thời gian đợi SEO từ khóa lên top thì chạy quảng cáo Google Adwords có thể đem lại doanh thu, tăng lượng traffic giúp từ khóa SEO nhanh chóng lên top hơn.

Website cũ hay mới?

Website cũ là website tồn tại đã lâu, còn website mới là website vừa mới được tạo, lượng truy cập rất ít.

Nếu là webiste mới thì người dùng nên chọn chiến dịch Google Adwords để có nhiều lượt truy cập, sau đó khoảng 2 – 3 tuần mới nên tiến hành SEO.

Còn với website đã hoạt động khá lâu, lượng khách truy cập khá ổn định và từ khóa không quá “hot” thì người dùng nên chọn SEO mà không cần đến Google Adwords.

Website

Tóm lại, khi nào chọn SEO và khi nào chọn Google Adwords?

Chọn SEO khi:

 • Bạn có định hướng về chiến dịch Marketing Online trong 1 thời gian dài, cụ thể là khoảng từ 1 – 5 năm.
 • Bạn muốn tăng chất lượng website và nội dung có trong website.
 • Bạn muốn tăng độ nhận diện thương hiệu của lĩnh vực bạn kinh doanh trên thế giới của internet.
 • Bạn mong muốn tiếp cận khách hàng mọi lúc mọi nơi thông qua các từ khóa giúp website của bạn xuất hiện trên trang tìm kiếm google.

Chọn Google Adwords khi:

 • Bạn đang cân nhắc giữa chi phí đầu tư và hiệu quả bán hàng trong thời gian ngắn.
 • Bạn có kế hoạch tăng doanh thu bán hàng chỉ trong một thời gian ngắn.
 • Chiến dịch quảng cáo chỉ cần thực hiện trong khoảng thời gian ngắn, từ 1 – 3 tháng.
 • Bạn muốn hiệu quả của chiến dịch sẽ trả về ngay tức thì.
 • Bạn mong muốn tiếp cận với khách hàng thông qua nhiều từ khóa cùng một lúc.
 • Khi mà chiến dịch SEO chi phí quá cao so với ngân sách bạn có.
 • Lĩnh vực bạn kinh doanh chỉ hướng đến một vùng địa lý nhất định.
 • Website của bạn không đủ điều kiện để làm SEO.

Đối với thói quen mua sắm của người Việt Nam đa số phụ thuộc vào google thì đây chính là mảnh đất “màu mỡ” để những người kinh doanh khai thác. Thông qua dịch vụ SEO và Google Adwords người dùng sẽ đạt được những hiệu quả kinh doanh mà mình mong muốn. Song để đạt được điều đó thì sự lựa chọn phù hợp sẽ có tính quyết định đến thành công của bạn.

Tin Tức Liên Quan:

SEO & Google Adwords lựa chọn nào để kinh doanh hiệu quả ?
5 (100%) 1 vote

Thông tin mới

live trym bán hàng hiệu quả

Học để Live Stream bán hàng hiệu quả- tại sao không?

Bạn là người đang kinh doanh online? Bạn chưa biết làm thế nào để quảng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.