0909.106.508

Trang chủ / Dịch vụ thiết kế Đồ Họa / Thiết kế bao bì sản phẩm, việc quan trọng mà doanh nghiệp cần thực hiện

Thiết kế bao bì sản phẩm, việc quan trọng mà doanh nghiệp cần thực hiện

Có thể thấy trong giai đoạn hiện nay thì thiết kế bao bì sản phẩm đang là một trong những việc vô cùng quan trọng và cần thiết giúp xây dựng nên thương hiệu của doanh nghiệp đó, đồng thời tạo nên sự nhất quán hơn trong kinh doanh. Nhưng thiết kế bao bì sản phẩm được hiểu như thế nào mới là chính xác, nó có tác dụng gì hay không? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn biết gì về thiết kế bao bì sản phẩm?

Để khách hàng chú ý tới sản phẩm của bạn ngay từ giây phút đầu tiên thì nó sẽ phụ thuộc vào một số những yếu tố như ngôn ngữ, kiểu dáng, màu sắc của bao bì sản phẩm. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản thiết kế bao bì sản phẩm chính là sự kết hợp một cách hài hòa giữa màu sắc, hình ảnh, chất liệu, kiểu dáng để tạo ra một bao bì đẹp mắt, ấn tượng thu hút sự chú ý từ phía đông đảo người tiêu dùng.

thiết kế bao bì sản phẩm

Đặc biệt, trong các chiến lược truyền thông, marketing thì nó chính là một trong những mắt xích cực kì quan trọng mà bất cứ thương hiệu nào cũng đều phải có.

Thiết kế bao bì sản phẩm có vai trò như thế nào?

Sau khi đã biết chính xác thiết kế bao bì sản phẩm là gì, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu xem nó có ý nghĩa như thế nào đối với một chiến dịch truyền thông hoặc quảng bá giới thiệu về sản phẩm.

Tăng cường nhận diện thương hiệu

Việc thiết kế bao bì sản phẩm có một vai trò hết sức quan trọng giúp doanh nghiệp nâng cao hệ thống nhận diện của thương hiệu. Thông thường, bao bì sẽ được thiết kế dựa vào chính hệ thống định vị và nhận diện thương hiệu đó.

Chẳng hạn, để có thể tạo ra được bao bì cho sản phẩm đồ ăn thì sẽ phải dựa vào 2 yếu tố chính đó là ứng dụng những quy tắc, chuẩn mực của hệ thống nhận diện thương hiệu để tạo nên sự khác biệt liên quan tới hình ảnh của sản phẩm thu hút hơn những đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường.

thiết kế bao bì sản phẩm

Ngoài ra, nó cũng cần phải có sự nhất quán với một số những công cụ tiếp thị khác chẳng hạn như tờ rơi, brochure hoặc leaflet… Thêm một yếu tố nữa cũng không thể không nhắc tới đó là chất liệu mà bao bì đó sử dụng để khẳng định giá trị của sản phẩm.

Tạo ra sự ấn tượng, nổi bật

Nếu muốn sản phẩm của mình được nhiều khách hàng lựa chọn hơn đối thủ cạnh tranh thì bao bì cũng cần được thiết kế đẹp mắt, ấn tượng và nổi bật. Điều đó đòi hỏi người thiết kế bao bì sản phẩm có một cái nhìn bao quát về sản phẩm, tạo ra được điểm nhấn hợp lý cho sản phẩm đó.

Không chỉ có vậy, yếu tố quan trọng nhất để tạo nên sự nổi bật đó chính là màu sắc được lựa chọn. Bạn cũng cần kết hợp thêm một vài yếu tố khác như kiểu dáng, kết cấu, hình ảnh của bao bì.

Bao bì đa dạng nhiều chức năng

thiết kế bao bì sản phẩm

Phần lớn rất nhiều công ty khi thiết kế bao bì sản phẩm chỉ quan tâm tới việc tạo ra chức năng cơ bản của bao bì đó là chứa đựng hoặc đóng gói sản phẩm. Tuy nhiên, trong thời đại hiện nay thì bao bì cũng có khá nhiều chức năng khác nhau.

Bảo vệ sản phẩm

Đây chính là chức năng chính mà bao bì có được. Ngoài ra, nó cũng có thêm tác dụng tạo dựng được hình ảnh của thương hiệu. Trong trường hợp bao bì bị biến dạng, hư hỏng thì chắc chắn không thể nào tạo ra được hình ảnh về sản phẩm chất lượng trong mắt khách hàng, hơn nữa nó còn khiến thương hiệu bị ảnh hưởng.

Một số công ty, doanh nghiệp vì muốn tạo nên sự nổi bật và khác biệt hơn đối thủ cạnh tranh nên đã dùng một số hình dạng, chất liệu không phù hợp khiến cho sản phẩm bên trong bị ảnh hưởng hoặc hạn chế khả năng bảo vệ của bao bì. Vì thế, doanh nghiệp cũng cần quan tâm nhiều tới tính năng bảo vệ của bao bì và đúng mức hơn đến mặt thẩm mỹ.

Cung cấp những thông tin cần thiết

Khi thiết kế bao bì sản phẩm thì bạn cũng cần phải thể hiện một số những thông tin cần thiết liên quan tới sản phẩm chẳng hạn như sản phẩm có tên gì, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, trọng lượng, cách bảo quản, thành phần chính… Nó chính là cách đơn giản nhất để khách hàng hiểu được rõ hơn về sản phẩm mà bạn định mua.

thiết kế bao bì sản phẩm

Thêm vào đó, việc sử dụng ngôn ngữ cũng phải được các công ty cân nhắc thật kĩ lưỡng. Tùy thuộc vào thị trường mình muốn tiêu thụ mà lựa chọn ngôn ngữ sao cho phù hợp nhất.

Đánh động vào nhiều giác quan

Trong bất cứ chiến dịch marketing nào thì cảm xúc cũng luôn là yếu tố then chốt nhất. Chính cảm xúc sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc đưa ra quyết định có mua sản phẩm không. Vì thế, bao bì phải có kiểu dáng thật thu hút, ấn tượng và được khách hàng ưa thích. Chắc chắn khách hàng sẽ bị thu hút với những sản phẩm được thiết kế bao bì đẹp mắt, màu sắc hài hòa.

Các bước thiết kế bao bì sản phẩm đẹp

Số lượng lớp bao bì

Bao bì thường có 3 lớp cơ bản đó là bao bì sản phẩm bao bì bên trong và bao bì bên ngoài.

thiết kế bao bì sản phẩm

+ Bao bì sản phẩm là thứ mà bất cứ ai cũng đều nghĩ tới khi nhắc tới sản phẩm.

+ Bao bì bên trong có tác dụng giữ cho sản phẩm được cố định. Nó có thể là túi chống shock, giấy lụa hoặc xốp.

+ Bao bì bên ngoài là thứ đầu tiên mà khách hàng nhìn thấy. Nó có tác dụng chính là bảo vệ cho sản phẩm, tạo nên vẻ đẹp và thu hút khách hàng.

Lựa chọn bao bì phù hợp

Bạn có thể lựa chọn loại bao bì phù hợp cho sản phẩm của mình ở nhiều dạng khác nhau như chai và hộp. Nếu như sản phẩm bạn đang cung cấp ra ngoài thị trường ở dạng lỏng thì nó sẽ khiến việc lựa chọn bị giới hạn hơn. Tuy nhiên, bạn có thể chọn một vài kiểu dáng như chại nhựa, lon, túi đựng…

Thu thập thông tin

Trước khi bắt tay vào bước thiết kế bao bì sản phẩm, chúng ta cần phải chạy nó trên những người có liên quan và chưa biết tới hoặc dùng sản phẩm. Bạn hãy cân nhắc hỏi họ một số thông tin như sản phẩm này sử dụng với mục đích, ai sẽ mua sản phẩm này, thông điệp bạn muốn nhận được khi nhìn thấy bao bì đó là gì…

Thiết kế bao bì sản phẩm

Trước khi bắt tay vào thiết kế bao bì sản phẩm, chúng ta cũng cần trả lời một số câu hỏi như: ai là khách hàng sẽ mua sản phẩm của bạn, họ sẽ tìm kiếm chúng ở đâu… Thông qua đó, bạn sẽ có được cho mình những thông tin cụ thể để lên ý tưởng thiết kế cho thật ấn tượng.

thiết kế bao bì sản phẩm

Sau khi đã có ý tưởng, bây giờ chúng ta bắt tay vào việc lựa chọn hình ảnh cho sản phẩm, nó có thể là hình ảnh một người nào đó đang sử dụng thử hoặc tính năng chính của sản phẩm, sử dụng một câu slogan tạo ra khẩu hiệu khiến khách hàng ghi nhớ.  Hãy để khi khách hàng nhìn vào bao bì của bạn, họ sẽ nhớ tới một điều gì đó và điều này cần phải được cân nhắc rất kĩ lưỡng.

In thử và chỉnh sửa

Sau khi đã hoàn thiện xong thiết kế bao bì sản phẩm, bây giờ chúng ta cần phải bắt tay vào in thử mẫu. nếu trong trường hợp vẫn còn cảm thấy chưa ưng ý thì hãy thực hiện bước chỉnh sửa, điều chỉnh lại thiết kế sao cho nó đáp ứng với những mục tiêu yêu cầu đề ra.

Hoàn thiện sản phẩm

Bước cuối cùng sau khi thiết kế bao bì hoàn chỉnh đó là gửi file tới nhà in uy tín để họ thực hiện in hàng loạt bao bì.

Trên đây là một số những thông tin quan trọng và cần thiết liên quan tới thiết kế bao bì sản phẩm mà chúng tôi vừa trình bày tới các bạn. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích giúp bạn có được những kiến thức bổ ích nhất.

Thiết kế bao bì sản phẩm, việc quan trọng mà doanh nghiệp cần thực hiện
4.5 (90%) 2 votes

Thông tin mới

thiết kế banner quảng cáo

Dịch vụ thiết kế banner quảng cáo

hiện nay thiết kế banner quảng cáo ngày càng được đầu tư thiết kế với …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.